Vài nét về cà phê Arabica

12:04:3409/01/2016

Cà phê Arabica còn được gọi là cà phê Chè ưa sống vùng núi cao, thích hợp trồng ở độ cao trên 1000m. Tại sao lại gọi là cà phê chè vì do loài này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè, một loại cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây trưởng thành có thể cao từ 4-6m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15m. Quả thường hình bầu dục và chứa hai hạt cà phê.

Cà phê Arabica có hai loại: Cà phê Moka và cà phê Catimor

Đây là loại có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê, chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia, Đông Phi. Tuy nhiên Brasil và Colombia lại là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này và chất lượng của họ cũng được đánh giá cao. Ngoài ra còn có các nước xuất khẩu cà phê lớn khác là Ethiopia, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.

Cà phê Arabica trồng khoảng 3-4 năm thì có thể cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa, nhưng nó vẫn tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà phê Arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng 1000mm.

Trên thị trường thì cà phê Arabica được đánh giá cao hơn cà phê Robusta vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffeine hơn, chỉ khoảng 1-2%. Giá cà phê Arabica thường cao hơn gấp đôi so với giá cà phê Robusta và đại diện cho khoảng gần 70% các sản phẩm cà phê cao cấp thế giới.

1453116723724_8966

Việt Nam được cho là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai Thế giới nhưng chủ yếu là cà phê Robusta, lý do chính mà khó phát triển cà phê Arabica ở Việt Nam là độ cao không phù hợp. Tỉnh Lâm Đồng với  các địa phương như Di Linh Bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt , đặc biệt là vùng Cầu Đất được coi là thiên đường của cà phê Arabica ở Việt Nam vì đáp ứng đủ các điều kiện về độ cao, khí hậu để cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo. ANADA COFFEE tự hào là nhà sản xuất – nhà cung cấp sản phẩm cà phê Arabica nguyên chất, mang đậm sự trung thực và chất lượng trong từng hạt cà phê của Đà Lạt – Việt Nam.

Arabica có vị chua thanh hòa quyện tinh tế với vị đắng nhẹ mang lại một tách cà phê chất lượng cao. Khi pha nước có màu nâu nhạt tự nhiên nhìn rất quyến rũ. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quý phái, ngây ngất vì thế mà nó dễ dàng chinh phục những con người sành điệu ẩm thực trên toàn Thế giới.

0907787327